Xoa-Bo-Ap-Luc-Khi-Khai-Van

Xóa bỏ áp lực khi khai vấn – bí kíp thành công tiên quyết

Xóa bỏ Áp Lực khi khai vấn (Coaching) giúp Coachee đạt được sự đột phá nhanh chóng trong phát triển bản thân, giúp đạt được những giấc mơ và mục tiêu trong cuộc sống.

Contents

Áp lực từ việc đặt câu hỏi khi Khai Vấn

Đã bao giờ bạn bị áp lực khi cứ “bị” hỏi hoài chưa? Với vai trò là người được hỏi, và vai trò là người hỏi?

Khá là nhiều Coach và Coachee chia sẻ cùng Cừu, từng trải qua việc áp lực trong quá trình khai vấn.

Cừu thì sao? 
Cừu cũng cảm nhận được áp lực của Coachee khi câu hỏi đến vòng tăng tốc.

“Có đôi lúc, tôi không biết câu trả lời! Tôi mong có ai đó hướng dẫn, nhưng Coach cứ tiếp tục hỏi tôi.”
“Nhân viên tôi phàn nàn vì các bạn ấy cần tôi hướng dẫn, còn tôi thì cứ tiếp tục hỏi.”

Áp lực đến từ câu hỏi là một áp lực phổ biến. Làm thế nào để xóa bỏ áp lực khi khai vấn?

Rồi có tiếp tục đặt câu hỏi nữa không?

Mỗi khi Cừu cảm nhận được đối phương có áp lực đối với câu hỏi, Cừu sẽ băn khoăn. Một số lần Cừu dừng lại và chuyển sang Mentor, một lần thì dừng lại, và … kết thúc.

Kết quả thì sao?
Với lần kết thúc, phản hồi của Coachee là: “Tôi rất tiếc, hôm này tôi không cảm nhận được sự lắng nghe của bạn.”
Những lần dừng lại chuyển sang Mentor (Cố vấn cá nhân) – trong một số trường hợp cảm thấy hạnh phúc với phương pháp Mentor. Một số khác thì thấy rằng, Mentor cũng tốt, bớt áp lực. Nhưng Khai Vấn đem lại nhiều thử thách và suy nghĩ phát triển nhanh hơn, tốt hơn.

Khai vấn khó nhất là vào giai đoạn khi mà Coachee bắt đầu từ chối câu hỏi. Cô giáo của Cừu, Dr. Kat huấn luyện rằng, hãy tiếp tục kiên định, đừng chuyển sang Mentor khi đang Coach. Và thầy Dr. Peter Chee thì hào hứng chia sẻ đừng ngại tung thử thách với Coachee, thử thách giúp Coachee phát triển đột phá.

Làm gì với áp lực của Coachee?

Khi học hỏi kinh nghiệm của các bậc tiền bối, và soi chiếu, phản chiếu với những trải nghiệm cá nhân. Cừu không thể bỏ qua áp lực của Coachee trong quá trình khai vấn. Đặc biệt là Khai Vấn khi áp dụng hẳn vào trong đời sống hàng ngày với các thành viên trong gia đình, hoặc trong công việc.

Vậy, chúng ta làm gì với áp lực ấy?

Có một lần, Cừu được Khai Vấn bởi một người chị rất dễ thương, chủ đề là Tình Yêu. Một trải nghiệm tuyệt vời khi được biết đến “hỏi mà như không hỏi” – Cừu hoàn toàn không có cảm giác bị/ được hỏi. Cảm giác như một Cừu thứ hai đang đồng hành cùng Cừu xem xét lại mọi vấn đề, ở bên một cách tin cậy khi Cừu khóc, buồn, hoặc chấp nhận bản thân. Và, thật ngạc nhiên khi lần đầu được quan sát mình không đi đường vòng, đối diện với vấn đề.

Nhiều lần khác khi quan sát Dr. Peter Chee trong các chương trình Coach do thầy chia sẻ, sự hào hứng và tập trung của Coachee rất cao và năng lượng này nâng đỡ Coachee trong suốt rất nhiều thử thách khá cam go mà thầy đã đặt ra trong các buổi Khai Vấn.

Rất rõ ràng, có những đôi cánh, những sự đồng hành xóa bỏ áp lực khi khai vấn. 

Xoa-Bo-Ap-Luc-Khi-Khai-Van

Chìa khóa xóa bỏ áp lực khi khai vấn.

Áp lực khi khai vấn là có, và cần thiết. Vậy tại sao lại xóa bỏ?
Sự thật là, xóa bỏ Áp Lực khi khai vấn không tạo ra kết quả. Chúng ta cần giữ áp lực, nhưng sẽ chuyển sự tập trung của Tâm Trí vào sự Áp Lực – sang việc tập trung tìm tòi thu thập dữ liệu và giải quyết vấn đề, giúp đưa đến Kết Quả và Hiệu Suất.

Xóa bỏ áp lực khi khai vấn như thế nào?
Những từ mô tả và định nghĩa về Khai Vấn/ Coach trong các khái niệm về khai vấn, hoặc các mô hình khai vấn chính là chìa khóa quan trọng giúp di chuyển sự tập trung của Coachee vào việc tạo ra sự đột phá khai mở tiềm năng.

Đối với Cừu, Niềm Tin – là chìa khóa tuyệt vời mà Dr. Kat đã giúp Cừu tìm ra trên con đường khai phá bản thân để trở thành Mentor Coach chuyên nghiệp.

Cảm nhận được niềm tin tưởng của Coach và bản thân Cừu cũng tin Coach. Khi hai năng lượng và sự tin tưởng đạt đến cân bằng. Cừu và Coach đã trải qua một buổi Khai vấn tuyệt vời, buổi Khai vấn mà Cừu không hề có một rào cản tâm lý nào trong việc xem xét mọi điều về cảm xúc, câu chuyện và nhìn nhận bản thân cùng các ước vọng, mục tiêu.

Cũng chính Niềm Tin – là chìa khóa quan trọng giúp Cừu đã có đủ động lực và năng lượng bước đi trên con đường chưa biết rõ, hướng đến giấc mơ đầu tiên – trở thành Marketer – khai mở và thành công sống cuộc đời mà Cừu hằng mong ước – trở thành người mà, vào thời điểm ban đầu khi Cừu quyết định đi con đường ấy, hướng tới mục tiêu ấy, không ai nghĩ rằng Cừu có thể là.

Niềm tin, là chìa khóa xóa bỏ áp lực khi khai vấn!

Cừu muốn trao tặng chìa khóa thành công này!

Cũng như rất nhiều lần Cừu được tặng quà từ những người thân, quen, bè bạn và cả từ rất nhiều người lạ. Tặng quà cho những người Cừu gặp là một niềm hạnh phúc, cũng là một sự cảm ơn, đền đáp với những gì Cừu đã nhận.

Và, đối với những ai cần những gì Cừu có, hãy kết nối với Cừu nhé!
Chúng ta cùng nhau thực hành về Niềm Tin, và trải nghiệm Coach để phát triển thành một phiên bản tuyệt vời hơn, đạt được những giấc mơ và mục tiêu trog cuộc sống và công việc.
Chúng ta cũng có thể cùng nhau thực hành Coach, và chia sẻ thực hành bí mật của Niềm Tin và các chìa khóa thành công khác của Khai vấn! 

Cùng nhau, chúng ta có thể xóa bỏ áp lực khi khai vấn!

Đôi điều về thầy, cô và trường, lớp.

Cừu tốt nghiệp chương trình Certified Coaching & Mentoring Professional (CCMP) – Chứng chỉ Chuyên gia Huấn luyện & Cố Vấn – vào tháng 08/2022 tại ITD World.

ITD World là Học viện Đào Tạo & và Phát triển ITD World, trung tâm đào tạo lãnh đạo & coaching, mentoring, tư vấn và quản trị nhân sự hàng đầu thế giới.
Với hơn 35 năm lịch sử phát triển, đến năm 2022, ITD có 4 Coach nằm trong Top 10 Coach hàng đầu thế giới.

Các chương trình đào tạo Huấn Luyện & Cố Vấn của ITD được ICF – liên đoàn huấn luyện quốc tế – công nhận, và được biên soạn giảng dạy từ các chuyên gia hàng đầ của ITD, cũng là các chuyên gia hàng đầu thế giới. 

Thầy giáo của Cừu - Dr. Peter Chee

Tiểu sử của thầy Peter Chee tại đây nha.

Đọc tiểu sử là biết thầy vĩ đại hen. Thầy hiện thuộc Top 10 Coach hàng đầu thế giới.

Ấn tượng về thầy là rất giàu năng lượng tích cực. Thầy Coach cực nhanh và hiệu quả và thầy truyền dạy rất nhiều kiến thức chuyên nghiệp được nghiên cứu thực tiễn rất thuận tiện khi áp dụng và hiệu quả cao. 

Thầy rất quan tâm đến sự phát triển của con người và tổ chức rất nhiều chương trình cộng đồng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

Đừng hỏi vì sao Cừu dùng rất nhiều từ “rất” nha, tại vì rất là “rất” ấy mà!

Cô giáo của Cừu - Dr. Kat.

Tiểu sử của cô Kat tại đây nha.

Cừu gặp cô Kat vào chương trình kiểm tra cuối khóa, và cô là người đã khai sáng Cừu, giúp Cừu tìm được bí mật của Coach. Cừu sẽ kể về nó trong một bài khác ha.

Cô hiện là Giám Đốc cấp cao của ITD World, cũng là Giám Đốc cấp quốc gia của ITD tại Singapore, và cô rất quan tâm đến sự phát triển của phụ nữ.

Lớp của Cừu

Cừu học lớp e-CCMP#34. Tức là khóa 34 của chương trình Chứng Chỉ Huấn Luyện & Cố Vấn Chuyên Nghiệp.
Cố vấn là Mentoring – cố vấn cá nhân.
Và, Huấn luyện là Coaching – khai vấn.

Tại lớp, Cừu được làm quen với rất nhiều các bạn học từ nhiều quốc gia trên thế giới, và chủ yếu là quản lý cấp cao và tài năng đến từ các tập đoàn công nghệ.

Chương trình CCMP thiết kế các bài giảng và chương trình thực hành giúp các học viên kết nối và thực hành cùng nhau. Từ đó vừa giúp xây dựng mối quan hệ, lại vừa giúp tăng cường kỹ năng thực chiến được thử thách và đo lường theo tiêu chuẩn.

Cừu có cơ hội Mentor và Coach, cũng có cơ hội được Mentor & được Coach bởi nhiều bạn học. Và câu chuyện Cừu kể trên đây là từ một chương trình Coach với một trong những bạn học của Cừu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top