Tong-nghiep-va-Yeu-thuong

Tổng nghiệp & Yêu Thương – 14 ngày Yêu – Hiểu để yêu

Tổng nghiệp,
Yêu lại chính mình, sống đời rực rỡ.

Lưu ý: bài viết là đúc kết cá nhân từ trải nghiệm cá nhân, sách đọc & chương trình học. Không phải nội dung gốc.

……………..

Lần đầu tiên biết đến khái niệm Tổng Nghiệp vào ngày thứ 3 của chương trình Yêu lại chính mình, sống đời rực rỡ.

Ngày 1: Đích đến của Yêu Thương Bản Thân

Ngày 2: Yêu mình sao cho đúng

Ngày 3: Hiểu để Yêu!

Tổng nghiệp là gì?

Nôm na, nó là một ngân hàng phước báu. Đó là kết quả tích đức qua vô lượng kiếp sống, rất nhiều kiếp, nhiều đời của chính mình.

Có thể kể đến những bậc thang của phước báu được tích lũy như thế này:

  1. Tích lũy âm – bị trừ bớt phước báu khi làm việc ác đức
  2. Tích lũy dương – được cộng phước báu khi làm phước đức
  3. Tích lũy dương – được cộng nhiều phước đức khi làm công đức

Và tổng nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tại sao ta được sinh ra ở đâu, vào thời điểm nào, gặp gỡ những ai và đối diện với tình huống như thế nào.

Nói một cách đơn giản hơn, tổng nghiệp có ảnh hưởng lớn đến môi trường tam bảo mà chúng ta được đặt vào.

Tổng nghiệp & Yêu Thương

Đích đến của Yêu Thương, ấy là sống rực rỡ mỗi ngày.

Đủ đầy trong yêu thương, ấy là An Lạc và Hạnh Phúc.

Thước đo của Yêu Thương, chính là An Lạc và Hạnh Phúc. 

Để Yêu Thương, ta phải biết Yêu Thương chính mình!

Chưa biết Yêu Thương chính mình, ta chưa biết Yêu Thương Tỉnh Thức! Chưa yêu thương Tỉnh Thức, ta chưa thực sự yêu người, chưa thực sự yêu người, ta chưa có An Lạc và Hạnh Phúc!

Vậy, Tổng nghiệp & Yêu thương có liên hệ với nhau thế nào?

Hiểu được Tổng nghiệp, ta hiểu được công thức cội nguồn của cuộc sống. Ta Hiểu Chính Ta.

Có Hiểu, mới có Yêu.

Yêu Thương bắt đầu từ Lắng Nghe và Thấu Cảm! 

Xây dựng Tổng Nghiệp Phước Báu

Mỗi một ngày dù có ý thức hay không, chúng ta đều rút ra phước báu sử dụng, hoặc gửi vào phước báu tích lũy.

Nếu chúng ta làm cho ai đó buồn, làm cho ai đó tổn thương, là một lần chúng ta rút bớt đi phước báu của chúng ta, và, quan trọng hơn là làm mất đi phước báu của người khác.

Nếu chúng ta làm con, chúng ta làm cho cha mẹ ta đau lòng là lấy mất một phần phước báu của cha mẹ, lấy đi một ít cơ hội hạnh phúc của cha mẹ.

Nếu chúng ta là cha mẹ, khi la mắng các con, các con sẽ đau lòng và buồn bã. Ta vừa mới rút đi phước báu của chính ta, và các con.

Đó, cũng chính là ác đức.

Vậy phước đức là gì? Và công đức thì ra sao?

Phước đức là những hành động làm cho chúng ta và người khác được vui vẻ, an lạc, hạnh phúc.

Còn công đức, chính là giúp cho người khác nâng tầm trí tuệ, phát triển bản thân.

Mỗi ngày, chúng ta làm được bao nhiêu phước đức, bao nhiêu công đức?

Cán cân tổng nghiệp một ngày của chúng ta là âm, hay dương?

Và còn có những cách nào khác để xây dựng Tổng nghiệp.

Trong chuỗi 14 Ngày yêu lại chính mình, chúng ta sẽ được khám phá tiếp nhé!

Cuu-Cuu-de-xuat-Yeu-lai-chinh-minh-song-doi-ruc-ro-tong-nghiep

Yêu thương chính mình

Đánh giá mức độ Yêu Thương Chính Mình, bạn được bao nhiêu điểm?

Nếu bạn chưa đánh giá, hãy đánh giá tại LINK này nhé!

Đánh giá mức độ hạnh phúc hiện tại của bạn từ Một (1) đến Mười (10). (1) là rất không hạnh phúc, và (10) là rất hạnh phúc nhé! Bạn đánh giá mức độ hạnh phúc của bạn là bao nhiêu điểm?

Trong một cuộc khảo sát nho nhỏ với gần 100 người tham gia tại chương trình “Yêu lại chính mình, Sống đời rực rỡ” vào tháng 02/2023. Có khá nhiều bạn đạt được 90-100 điểm Yêu Bản Thân Mình. Thế nhưng khi đánh giá lại mức độ hạnh phúc thì lại chỉ đạt 6-7 điểm.

Trong khi đó, một số người khác thì đạt được mức tương tự nhau trong cả hai đánh giá. Hoặc mức độ hạnh phúc cao hơn mức độ yêu thương bản thân mình.

Đây là vì sao?

Tong nghiep Yeu ban than minh

Tổng nghiệp tác động thế nào đến Yêu Thương?

Hạnh phúc

Một trạng thái cảm xúc viên mãn tròn đầy với chính mình và môi trường xung quanh, tạo nên hai từ Hạnh Phúc.

Và nếu trạng thái này được duy trì bền lâu, ta có được một cuộc sống hạnh phúc.

Hạnh phúc đến từ hai khía cạnh: (1) chính bên trong ta – trạng thái cảm xúc (2) ở bên ngoài tác động – môi trường xảy ra và những gì chúng ta suy nghĩ, dự định đón nhận, mong cầu, được khớp với nhau hoàn hảo, hoặc môi trường đáp cho ta trên cả cái ta mong cầu theo đúng hướng mà chúng ta nghĩ là tốt đẹp tuyệt vời hơn.

Và, ngay cả trong sự tác động ở bên ngoài, thì thái độ và cái cách mà chúng ta đón nhận những điều xảy ra trong môi trường bên ngoài cùng ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Hai khía cạnh này đan kết cùng nhau, và cùng rất liên quan đến những gì chính ở bên trong chúng ta.

Chính trạng thái này ngắn, hay dài sẽ làm cho việc ta đánh giá Hạnh Phúc và Yêu Thương Bản Thân có những sự chênh lệch nhất định. 

Vậy thì Hạnh Phúc và Yêu Thương Bản Thân có mối liên hệ gì?  

Hạnh phúc & Yêu thương

Khi chúng ta chưa thực sự Hiểu mình, Lắng Nghe mình, Thấu Cảm chính mình, Yêu thương chính mình, ta chưa đạt được Hạnh Phúc.

Vào một lúc nào đó, năng lượng lên cao, ta biết ơn ta có mặt trên cuộc đời này, ta nhận thấy chính ta là điều kỳ diệu – ấy là Yêu chính mình.

Lại vào một lúc nào đó, chúng ta nhìn ta toàn là lỗi lầm và bất như ý, hay thậm chí bất hạnh. Ấy là ta chưa đủ hiểu chưa đủ yêu ta. 

Tổng hòa những lúc khác biệt như vậy, chính là cán cân trung bình thể hiện hạnh phúc.

Hiểu chính mình để có một thói quen, tính cách, hành động Yêu Thương chính mình. Ta sẽ hiểu được cách để hạnh phúc!

Niềm Tin

Diễn giả đã kể rằng, khác với hai lần đầu sinh nở. Lần thứ 3 sinh em bé gái mới vào cuối năm ngoái thôi đây. Đến giờ diễn giả đã lấy lại được vóc dáng thon thả mà không làm bất cứ điều gì, ngoại trừ một niềm tin được thiết lập đúng, một niềm tin trên sự yêu thương chính mình.

Và bản thân người viết từng được trao một điều tuyệt vời: đó là TIN mình ĐẸP. Khi mình tin cơ thể mình đẹp, quả thật, nó tự khắc đẹp, đẹp đúng như nó cần đẹp.

Không chỉ về cái đẹp. Người Viết từng có một niềm tin bất diệt rằng: ta sinh ra chắc chắn để làm Marketer (tiếng Việt mình hay gọi là nghề Tiếp Thị), bất chấp rằng tất cả mọi người đều chỉ thấy Cừu Cừu phù hợp với nghề giáo, hoàn toàn không hạp với Y Tế gì. Kết quả là, Cừu rất là cừ trong Marketing nha. Ai cần tư vấn, huấn luyện, truyền nghề cứ tìm Cừu Cừu là chính xác.

Khi ta đặt NIỀM TIN vào ai đó, ta cũng trao cho người ấy một chìa khóa để khai mở tiềm năng vô hạn bên trong, dù là đẹp, là tài năng, là sự nghiệp, tài chính hay cả hạnh phúc.

Và, khi ta trao cho mình, hoặc ai đó trao cho mình NIỀM TIN, thì đó chính là phép nhiệm màu của Yêu Thương, và của chìa khóa vạn năng khai mở mọi vấn đề và sự thành công, an lạc hay hạnh phúc!

Hệ thống NIỀM TIN liên quan rất chặt chẽ đến với YÊU THƯƠNG BẢN THÂN, và YÊU THƯƠNG. 

Niềm tin & Kết quả

Tất cả những tư duy của chúng ta đều được điều hướng bởi NIỀM TIN.

Nếu ta tin rằng mây đen kéo đến, trời sẽ mưa và chúng ta cần được bảo vệ khỏi mưa. Chúng ta sẽ suy nghĩ các giải pháp để bảo vệ chúng ta khỏi mưa: như là tìm chỗ trú mưa, đi nhanh hơn, về sớm hơn, không về nữa, mua áo mưa …

Và nếu ta tin rằng, Mưa rất là tốt và ta đang cần được tắm mưa, ta vui thích với nó, ta đủ khỏe để tắm mưa, mưa sẽ gột rửa giúp ta những bụi trần … Chúng ta sẽ nghĩ đến nơi nào chúng ta muốn tắm mưa, tắm mưa cùng ai …

Và tất cả niềm tin cùng với suy nghĩ này sẽ đưa chúng ta đến với quyết định, sự hành động và tạo ra kết quả.

Rồi từ kết quả này chúng ta lại học tập một kết luận nào đó, và chúng ta sẽ đưa nó vào hệ thống niềm tin của chúng ta.

Điều mới diễn tả trên đây rất đời thường và bình thường. Chính vì vậy hầu hết chúng ta bỏ qua tác động kỳ diệu của nó.

Nếu như chúng ta có cách hiểu, Niềm Tin đến từ đầu, và làm thế nào để thay đổi được nó. Chúng ta nắm giữ được bí quyết của việc sáng tạo ra KẾT QUẢ mà chúng ta mong muốn.

Có phải là, chúng ta muốn gì, được nấy không nhỉ?

Và như vậy, chúng ta có hạnh phúc? 

Hệ thống Niềm Tin đến từ đâu?

Tất cả những gì chúng ta làm đều được bộ não và tiềm thức của chúng ta ghi nhận lại, và tất cả những trạng thái cảm xúc của chúng ta bao gồm Yêu Thương, Hạnh Phúc và những trạng thái cảm xúc tiêu cực khác cũng được ghi nhận trong não bộ và tiềm thức.

Sau khi ghi nhận lại tại đây, các thông tin được xử lý và rút ra kết luận tạo thành một công thức, một mô thức cài đặt vào một trong 03 hệ thống: (1) hệ thống tư duy chậm là những điều cần tiếp tục trải nghiệm, học tập và cải tiến (2) hệ thống tư duy nhah là trực giác điều khiển tất cả những phản ứng, phản xạ nhanh và auto – tự dộng, đây là trực giác và một phần của niềm tin trong vô thức (3)  tiềm thức nơi các mô hình, công thức được cho là vững bền và sẽ điều hướng toàn bộ hai hệ thống tư duy của chúng ta, bao gồm cả cách thức thu thập, sàng lọc thông tin và cảm xúc, cách thức thiết lập nên các mô hình và mô thức tư duy và phản ứng, cách thức phân loại và đưa vào các hệ thống tư duy và tiềm thức, cách thức lưu trữ, sử dụng, sửa chữa …

Và, hệ thống niềm tin được hình  thành từ tích lũy tổng lại mỗi ngày chúng ta sống của mỗi một đời, một kiếp mà chúng ta đã trải qua.

Có nghĩa là, hệ thống niềm tin được hun đúc cũng từ tổng nghiệp.

Tổng nghiệp và môi trường

Vì sao chúng ta sinh ra vào thời gian này, tại đây, gặp gỡ những nhân duyên này, đối diện với những sự kiện này … Tất cả đều được quyết định từ trước.

Vậy, cơ sở của quyết định từ trước đó là do đâu? Đó là từ tổng nghiệp của chính mình. Do đó, chính ta là người chịu trách nhiệm với mọi thứ đến với ta, mà không phải tại vì bất cứ ai, hay cái gì khác.

Như vậy, phải chăng ta gặp việc xui này, ai đó làm việc bất công này với ta … là vì lỗi của ta?

Trong cuốn sách Luật Tâm ThứcHành trình của Linh hồn chia sẻ những kiến thức khoa học và tâm linh để chúng ta hiểu rõ hơn. Mỗi chúng ta chính là một điều kỳ diệu, được sinh ra chính là vì có phước báu.

Tổng nghiệp – cũng chính là cơ duyên để ta đến đây, tồn tại, sống, trải nghiệm, học tập và phát triển. Một cõi người có thời gian chỉ khoảng vài chục đến hơn một trăm năm trải nghiệm. Cớ gì ta phải hỏi lỗi của ai, hay lỗi của ta?

Ta sinh ra – đó là món quà của sự sống.

Chương trình "Yêu lại chính mình, Sống đời rực rỡ"

Những cảm ngộ tham gia chương trình vào ngày thứ 3: Công thức cội nguồn hạnh phúc

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top