Team building – Nghệ thuật xây dựng đội nhóm #0 – Nhật ký Mentor Coach #14

Team building – xây dựng đội nhóm và Teamwork – làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng của bất cứ thành viên của tổ chức, hay của bất cứ tổ chức nào.

Xây dựng đội nhóm là một nghệ thuật, và người xây dựng đội nhóm ấy là một nghệ sỹ.

Dành lời cảm ơn đặc biệt chân thành và sâu sắc đến 3 chú Cừu trong đội  của Cừu vì những trải nghiệm tuyệt vời từ chuyến đi L.A – Thỏ Ngọc, Củng Lợi, và Umi Lê. Cuộc đời may mắn khi có mấy đứa hen! 

Contents

Team building - góc nhìn từ chuyến đi L.A

Đội của Cừu vừa đi L.A về. Đó là một chuyến du lịch tuyệt vời có thật nhiều kỷ niệm đẹp. Ngoài kỷ niệm đẹp, Cừu còn chiêm nghiệm được nhiều thứ hay, một trong những điều chiêm nghiệm được là chủ để Team building – phát triển đội nhóm.

Một trong những bí mật của đội Cừu trong Team building đó là 02 việc: (1) Luân phiên làm trưởng dự án (2) Luật lệ và Lãng mạn. Và đến nay, Cừu tự hào và cũng rất sung sướng tận hưởng một đội phát triển đến giai đoạn viên mãn – hiệu suất rất cao, năng lực tự vận hành tốt, văn hóa ổn định và tạo kết quả ấn tượng, mô hình vận hành tinh gọn, cả đội là một gia đình.

Và chuyến đi L.A, Cừu phát hiện ra một Team building có màu sắc khác.

Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.

L.A rõ ràng không phải là một đích đến rất mơ mộng và lộng lẫy mà nhiều người mơ ước đến. Phương tiện di chuyển bằng xe gắn máy và hành trình chỉ có 4 thành viên tham gia thay vì 8++ như dự định ban đầu. Và 4 thành viên này đều: “Ủa, đi L.A đi sao vậy?”

Trước L.A, chúng tôi có một tour Lady Night, cũng 4 đứa. Trượt điểm hẹn đầu tiên vì không ngờ quán quá đông, chúng tôi dời quán. Hẹn hò nhau đi đến ăn 1 quán quen thuộc của Cừu tại Q.1 mà cũng mém lạc đường. Nhưng “Đứa dám chỉ và đứa dám chở.” là tôn chỉ. Chúng tôi vui vẻ cả khịa nhau và tận hưởng quãng đường lòng vòng trễ nải cùng những món ăn đơn giản trước giờ Lady Night.

Đi cùng nhau một cách vui vẻ là chuyện quan trọng, chuyện đi tới đâu bao lâu thì tới là chuyện kế hoạch, thực tế và chấp nhận, sửa đổi.

Chuyến đi L.A cũng với tinh thần như vậy mà cùng nhau vui vẻ!

Cần có một bà Má

Chuyến đi này được gắn một động lực mang tên Củng Lợi, người đã biến ý tưởng du lịch từ một giấc mơ trưa, thành một cái lịch kèm đích đến “Không còn cơ hội lùi bước nha, tôi đã đặt phòng và trả tiền. Ai không đi, đóng toàn bộ tiền.” Một nhóm tuyệt vời nhất định phải có một thành viên có năng lực “đe dọa”, thúc đẩy và hiện thực hóa vấn đề.

Ý tưởng đi du lịch cùng nhau đã được ấp ủ từ lâu. Nhưng phòng Cừu luôn luôn nói về chuyện ấy trong nhiều năm, và thậm chí có một định nghĩa du lịch tuyệt vời thế này: “Du lịch là di chuyển từ chỗ ngủ của mình, sang chỗ ngủ của người khác, rồi ngủ.”

Một hôm nọ, thành viên nào đó đề xuất đi chơi lễ 2.9. Và rồi giấc mơ trưa bay từ Đà Nẵng sang Nha Trang, qua Thái Lan rồi chuyển sang Campuchia nước bạn. Sau một hồi phân tích, địa điểm chốt kèo L.A thẳng tiến.

Team building - Ai là nghệ sỹ?

Không phải Cừu!

Ủa, alo, Cừu à, Cừu không phải trưởng nhóm, trưởng phòng?

Ừ, chỗ này là nghệ thuật! Không phải cứ là quản lý & lãnh đạo thì sẽ là người xây dựng đội nhóm, người làm team building.

Ai có tài năng, thì sẽ làm nghệ sỹ. Xin chân trọng giới thiệu các nghệ sỹ của đội nhà Cừu trong chuyến đi L.A lần này.

Giám đốc ngân hàng MT - Bank

Thỏ Ngọc là một con thỏ có nhiều số 6, Cừu đoán là vậy! Ngay từ ngày đầu bước vào đội Cừu, mãi cho đến ngày nay, chú thỏ này thể hiện một tính cách mềm mại dịu dàng, tất cả các thành viên lớn, nhỏ trong đội và trong mọi thời kỳ đều tìm thấy nơi đây một điểm tựa của một mái ấm. Chính vì vậy mà cô Thỏ này có 2 đứa con trong đội, và được gọi là Má Ngọc.

“Người có văn hóa lên tiếng!” – đó là nhận xét đầu tiên của đội những ngày đầu đón cô Thỏ này về đội. Thỏ Ngọc có tài năng thiên bẩm về ngôn từ, được đào tạo sâu về văn hóa, làm việc có trách nhiệm và đáng tin cậy, êm ái nhẹ nhàng. Cũng rất nhường đồng đội với tình cảm chan hòa và sự hài hước văn vẻ, ngôn ngữ thể hình đa dạng và phong phú. Khả năng truyền đạt ngắn gọn, xúc tích, đi vào lòng người. Tư duy phản biện và nhận diện vấn đề sắc bén.

Thỏ Ngọc chính là tay hòm chìa khóa của đội, và đội của Cừu có một cái ngân hàng số tên là MT Bank, cô ấy là Giám Đốc!

Nghệ sỹ team building này còn có lợi thế là đệ tử của đạo diễn sân khấu và là một nhà tổ chức Sự Kiện giàu ý tưởng và giỏi quản lý, am tường về văn hóa thể thao. 

Diễn viên - nhà Du Lịch - Yes Madam

Nhà mình đã biết đến Củng Lợi – diễn viên đến từ đất nước Trung Hoa, mà Cừu cứ nghĩ là cổ đến từ Hongkong.

Củng Lợi chắc là có nhiều số 4. Năng lực hành động của cổ rất xuất sắc. Cổ cũng rất chăm sóc mọi người với một tính cách của bá má, nhưng chưa được ai nhận là Mommy, Cừu đoán chắc là nếu cô ấy tham gia hội Đường Tăng thì sẽ tăng được cơ may.

Giải đáp thắc mắc

Dành cho những ai mắc hỏi: “Ủa Cừu – từ này nghĩa là gì vậy?”

L.A – Long An, chuyến đi đầu tiên đội Cừu tự tổ chức. Điểm đến: Làng Nổi Tân Lập.

MT Bank – MT đến từ Marketing, cũng đến từ một đặc điểm khác của nhà Cừu – có duyên gặp trực tiếp mới biết, haha. Cừu não cá vàng, MT Bank mở một dịch vụ đặc biệt trong phòng – chi các khoản chi và trả các khoản nợ của Cừu. Ngân hàng số nên thường xuyên giao dịch qua online, và dịch vụ đặc biệt này tương đương thẻ tín dụng, mà lại còn không lãi suất. Các ngân hàng khác coi bộ phải học hỏi cải tiến. Haha.

Củng Lợi – tên thật là Phan Nhật Lợi, ai chưa biết Lợi thì check in tại đây! Phụ trách Phát triển Chuyên Khoa, hỗ trợ Digital và Sự Kiện, chuyên kịch bản quy trình và Producer trong sản xuất phim.

Thỏ Ngọc – tên thật là Lê Hoàng Thảo Ngọc, sẽ gửi check in sớm. Phụ trách PR, MC quốc dân, hỗ trợ Phát Triển Chuyên Khoa và Sự Kiện, chuyên kịch bản & script, quản lý diễn viên trong sản xuất phim. 

Umi Lê – tên thật là Lê Huỳnh Thanh Hải, sẽ gửi check in sớm. Phụ trách Phát Triển Chuyển Khoa, hỗ trợ Sự Kiện, chụp hình, chuyên đạo cụ & bối cảnh trong sản xuất phim.

Đội nhà Cừu còn các thành viên hiện hữu tháng 09 năm 2022:

Đạo diễn Bảy Trụng – tên thật là Nguyễn Đức Trọng. Kịch bản, quay, dựng, hỗ trợ chụp hình.

Uhi U – Hiếu Ú – tên thật là Nguyễn Trung Hiếu, Thiết Kế, hỗ trợ Phát Triển Chuyên Khoa & chụp hình. Diễn viên & Cu li trưởng trong sản xuất phim.

Ms. Lotus – tên thật là Nguyễn Thị Bích Liên, Tele Marketing kiêm phụ trách Livestream.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top