Mentor_Coach_Cuu_&_Rise_2022_6

Rise (VietSeeds), Chiếc vé trở về Tuổi Đôi Mươi – Nhật ký Mentor Coach #15

Rise (VietSeeds) = Reaching Internal Strength & Excellence (Chạm vào sức mạnh & sự xuất sắc bên trong). Rise (VietSeeds) là chương trình được xây dựng với mong muốn bổ sung các kỹ năng bên cạnh những kiến thức chuyên ngành thông qua 04 trụ cột chính:

  1. Giải Case Study (Tình huống mô phỏng thực tế).
  2. Training (Huấn luyện kiến thức)
  3. Workshop (Chương trình hội thảo kỹ năng & phong cách sống)
  4. Company visit (Tham quan thực tế)

Rise (VietSeeds) được thiết kế đặc biệt dành cho các bạn sinh viên VietSeeds (Vietseeds Foundation) được dẫn dắt với CEO Quỳnh Anh – một nhà lãnh đạo vui tính, và đội Coach tâm huyết, đội Trainer chuyên nghiệp và Ban Tổ Chức ấm áp.

Contents

Lần đầu gặp gỡ

Mentor_Coach_Cuu_&_Rise_2022_3

Với Cừu, VietSeeds là những hạt giống rất tài năng, VietSeeds Foundation là vườn ươm, và Rise chính là một giai đoạn nảy mầm, phát triển.

Cừu gặp Rise (VietSeeds) vào Tháng 03/2022. Cừu và các bạn cùng bỡ ngỡ như nhau.

Trải qua 02 case, Cừu và các bạn dần quen thuộc lẫn nhau, các bạn nảy mầm, vươn chồi non, Cừu cũng lớn thêm một chút. Cũng đến thời điểm các bạn khởi hành trên chuyến tàu kế tiếp. Chúc các bạn những hành trình tuyệt vời!

Kết thúc mùa Rise (VietSeeds) đầu tiên của Cừu, chương trình Closing Day ngày 05/09/2022.

Ghi lại những cảm xúc chương trình, dành cho lời cảm ơn ngày thứ 15, chuỗi 30 Ngày thực hành Cảm Ơn.

Rise (VietSeeds) - Kết nối thế hệ Tuổi Đôi Mươi

Mentor_Coach_Cuu_&_Rise_2022_1

Gần 40 Tuổi, và chúng ta đang nhìn lại tuổi trẻ lúc 20. Lúc ấy ta có gì?

Năm ấy, Cừu ở Ký Túc Xá 135A Trần Hưng Đạo, đang cùng bạn, từng đứa mày mò tìm kiếm lối đi riêng. Cũng làm thêm, tham gia câu lạc bộ học tập, chủ yếu là tiếng Anh và .. ôn thi học kỳ, làm đề tài …

Rise 2022 – thật sự ngạc nhiên về mức độ bận rộn của các bạn, và năng lượng dạt dào của tuổi trẻ. Tất bật học hành, làm thêm, thực tập và rất nhiều chương trình khác của VietSeeds. Gặp Coach lúc 8h tối, kết thúc lúc 12h khuya. Và sau đó thì họp nhóm tiếp tục giải Case. Vào giai đoạn nước rút, các bạn thường xuyên làm Cừu ngạc nhiên với sự lột xác “chỉ sau một đêm”. Hôm trước còn đang bàn ý tưởng, qua một đêm, một bài Presentation (bài thuyết trình) hoàn chỉnh, đẹp đẽ, có cấu trúc và khá tiếp cận với SMART được hoàn tất với sự phân vai thuyết trình dường như được chạy thử vài lần.

Rise_Thuyet-Trinh

Thế hệ trẻ - EQ, trí thông minh cảm xúc

Các bạn Rise (VietSeeds) 2022 rất nhạy bén với EQ, và có những giác quan kết nối từ sớm với lối sống tỉnh thức, hay hành trình tâm linh. Điều đó có nghĩa là, ngay từ xuất phát điểm ban đầu, khả năng cạnh tranh của các bạn trong môi trường nghề nghiệp được nhấn mạnh ở thế mạnh giao tiếp – điều mà ở thế hệ gen Y, hay gen X, chỉ có một số ít người sở hữu vào lúc xuất phát điểm, và thường trưởng thành ở tuổi trung niên.

Trải nghiệm sâu hơn với các bạn, sẽ thấy sự nhạy cảm của các bạn cao hơn, khả năng lắng nghe và thấu cảm tốt.

Chiều ngược lại, sẽ là thách thức cho các nhà tuyển dụng trong tương lai, và cho cả các nhà quản lý khi đón chào hàng loạt thế hệ gen Z đến với tổ chức. Các bạn thường xuyên tặng kẹo Alpenliebe (những tình cảm và lời nói ngọt ngào mang ngôn ngữ yêu thương), kết hợp với sự nhạy cảm, khả năng lắng nghe cao sẽ mong chờ một tổ chức ngọt ngào, nhẹ nhàng và mức độ lắng nghe cao hơn nữa để có thể đợi các bạn nêu ý kiến.

Rise_EQ

Ảnh hưởng đến Văn hóa

Sự khác biệt trong tính cách và đặc biệt là xu hướng EQ có thể sẽ là điểm khác nhau điển hình trong định hướng văn hóa các công ty. Khi mà gen X rất “chịu” – các giao tiếp một chiều rất hiệu quả, và gen Y rất chủ động và phản biện nhanh – các giao tiếp hai chiều rất có nhiệt. Thì gen Z sẽ là một hình thức giao tiếp đòi hỏi kỹ thuật thái cực quyền cao.

Đây cũng có thể là một điểm thuận lợi giao thoa giữa các thế hệ, khi mà gen X chiêm nghiệm về lối sống tỉnh thức, gen Y bước chân vào thực hành, thì gen Z đang sẵn sàng là một mầm non rất háo hức với tương lai được thiết kế đính kèm lối sống này.

Nếu điểm khác biệt và giao thoa này hợp nhất, một nền tảng văn hóa được hình thành từ những ưu điểm của EQ, lối sống tỉnh thức:

  1. Tự do cá nhân và sự cống hiến vượt trội dựa trên năng lực cá nhân. Điều này sẽ đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa tổ chức mà còn trong chiến lược nguồn nhân lực.
  2. Cùng với sự cân bằng giữa công việc và sự phát triển cá nhân. Nhu cầu của Gen Z  thể hiện rất rõ trong vấn đề: cần có thời gian cho phát triển bản thân và thực hành tỉnh thức. Việc làm tăng ca và làm vào thứ 7 sẽ gặp nhiều thách thức cho các công ty còn tồn tại chế độ làm việc này. Đồng thời, chính sách khuyến khích nhân viên sẽ được đánh giá cao khi có những chương trình phát triển cá nhân.

Sức mạnh tiềm ẩn

Quan sát từ các bạn trẻ tại Rise (VietSeeds) trong thời gian ngắn, Cừu cảm nhận được nhũng sức mạnh tiềm ẩn mà VietSeeds & Rise đã trao tặng.

Kiến thức, kỹ năng và khả năng thực chiến

Rise (VietSeeds) được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng mềm từ những anh chị Mentor, Coach và Trainer chuyên nghiệp. Chương trình được thiết kế & khảo sát điều chỉnh cho từng thế hệ Rise. Đặc biệt các chương trình huấn luyện được xen kẽ bởi các chương trình Workshop (hội thảo kỹ năng & phong cách sống) đem lại cho các bạn kiến thức nền tảng gia nhập xã hội.

Nhìn nhận trong tổng thể môi trường đa thông tin đa kênh tiếp cận hiện tại, các bạn gen Z cũng được tiếp cận dễ dàng với rất nhiều kiến thức, quan điểm. Tùy thuộc vào sự định hướng của gia đình hoặc bản thân, các bộ lọc thông tin và quan điểm sẽ được thiết lập, hoặc không. Tuy nhiên, có thể thấy rõ một điểm chung, đó là thế hệ Z được tiếp cận dễ dàng với rất nhiều kiến thức, kỹ năng & khả năng thực chiến cao. Rất nhiều kiến thức mà thế hệ X&Y rất khó tiếp cận, hoặc tiếp cận khi đã phấn đấu. Thì với Gen Z lại rất dễ dàng.

Đây sẽ là một thách thức cho các đàn anh đàn chị đi trước truyền dạy kinh nghiệm cho các đàn em mới gia nhập công ty. Với ưu thế vốn có, gen Z sẽ cần một sự truyền dạy khoa học với sự lắng nghe thấu cảm cao và sự cách biệt về kinh nghiệm thực chiến. Gen Z cũng sẽ có xu hướng chọn lựa cao hơn so với gen Y, và hầu như trái ngược với sự ngoan hiền của gen X vào lúc mới ra trường. Sự chọn lựa này đến từ sự thật hiển nhiên là môi trường cung cấp kiến thức và thông tin đang dào dạt hơn nhiều, so với nhu cầu và thời gian, sự sẵn sàng của các bạn trẻ.

Network - mạng lưới kết nối

Cộng đồng là nền tảng của xã hội hiện đại, là xu hướng chiếm lĩnh kinh doanh trong tương lai. Và mạng lưới kết nối từ cổ chí kim là bí kíp phát triển xã hội & kinh tế. 

VietSeeds nhấn mạnh hệ giá trị với nguồn gốc giá trị văn hóa chung, cái nôi gieo hạt và nuôi dưỡng chung của nhiều thế hệ tạo nên chỉ số cảm tình cao giữa hai người chưa từng gặp gỡ nhưng cùng chung một ngôi nhà sinh hoạt chung – VietSeeds. Một điều khác biệt hơn nữa, Rise (VietSeeds) chia sẻ huấn luyện và thúc đẩy các cá nhân cùng hành động, xây dựng và thực hành văn hóa xây dựng mạng lưới kết nối và xây dựng cộng đồng như một gia đình. Qua đó, không chỉ là giai đoạn gieo hạt và nảy mầm khi còn là sinh viên được bảo trợ và nuôi dưỡng bởi VietSeeds, sự đồng hành được tiếp nối sau đó và được tiếp tục lan tỏa và đền đáp, tạo nên những “giá trị đang sống” – những giá trị tự lớn lên phát triển lên theo năm tháng.

Và như thế, các thế hệ được kết nối lâu dài tự nhiên và thuận tiện, làn tỏa các giá trị giao thoa tốt đẹp giữa các thế hệ. Xóa tan khoảng cách.

Yêu thương & Lòng biết ơn

Rise - Yeu_Thuong_&_Long_Biet_On

Yêu thương và lòng biết ơn là những phép màu có năng lực chữa lành, là món quà tuyệt vời của cuộc sống, và có năng lượng mạnh mẽ để khai mở và phát triển tiềm năng vô hạn của bản thân.

VietSeeds tạo môi trường, cung cấp kiến thức và trao cơ hội để thực hành yêu thương & lòng biết ơn, là đôi cánh giúp các thành viên có được sự tư tin, quan điểm tích cực, năng lượng dồi dào để có cuộc sống hạnh phúc và công việc mơ ước. Cũng tạo nên môi trường đền đáp tiếp nối, giúp yêu thương và lòng biết ơn tiếp tục sống, tiếp tục truyền thừa và lan tỏa.

Cùng với những chương trình giúp nâng đỡ và rèn luyện tinh thần. Yêu thương & lòng viết ơn là hai điểm quan trọng nhất giúp đột phá rào cản giao tiếp, thấu hiểu bản thân, thấu cảm người khác và bảo vệ nuôi dưỡng sức khỏe tâm hồn.

Các bạn may mắn được tặng món quà lớn mà hầu hết các bạn khác sẽ cần từ nền tảng gia đình và tự khám phá. Có được món quà này. Cuộc sống nhẹ nhàng và ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường được giảm mạnh mẽ.

Biết ơn chiếc vé về Tuổi 20

Được kết nối và tham gia Rise (VietSeeds), và được từng bước hiểu về VietSeeds là một món quà rất lớn – một chiếc vé về Tuổi 20.

Chuyến tàu ký ức

Chuyến tàu về Tuổi 20 lần giở từng trang ký ức. Đầu tiên là lúc thực tập, chuẩn bị ra trường. Sau đó là đến những suy nghĩ lúc 20 tuổi. Tiếp theo là một sự hòa hợp thành bạn bè với các bạn trẻ. Và sự học hiểu về các bạn và Gen Z bắt đầu trong một môi trường không định kiến, không ràng buộc, một môi trường hoàn toàn lý tưởng để lắng nghe, tìm hiểu và thấu cảm những sự khác biệt của thế hệ khác.

Tiếp theo đó, làm thế nào để giao tiếp với các bạn hiệu quả, truyền thừa kiến thức thuận lợi, kết nối với các bạn cao hơn, khai phá tiềm năng tốt hơn?

Những món quà vô giá

Mentor_Coach_Cuu_&_Rise_2022_6

Tìm kiếm & kết nối đứa trẻ bên trong – gặp gỡ các bạn trẻ, và các bạn trẻ đem đến một cơ hội phản chiếu trọn vẹn không phán xét đúng vào tuổi 20. Cừu gặp lại mình năm 20 tuổi.

Chỉ số năng lượng phát triển – các bạn hay cảm ơn Cừu vì Cừu dành nhiều thời gian và năng lượng cho các bạn. Cừu muốn nói với các bạn: “Chị nhận được một nguồn năng lượng tuyệt vời dồi dào từ các em, và năng lượng ấy chính xác là nó chỉ đi một vòng từ các em, sang chỗ chị, giúp chị có thêm năng lượng mới, rồi về lại các em có mang thêm màu sắc của chị Cừu.

Tư duy tích cực không phán xét – khi đối diện với các bạn trẻ, bạn của một con Cừu 20 tuổi, Cừu thấy mình và luôn thấy mình dễ thương, hiển nhiên là bạn mình cũng vậy, haha.

Lắng nghe tích cực và thực hành lòng biết ơn thường xuyên – các ý tưởng của các bạn rất mới lạ, phản ứng của các bạn cũng khác với Gen X & Gen Y xung quanh Cừu. Cừu học được cách lý giải tư duy và phản ứng của các bạn. Và có nhiều ý tưởng hay đến với Cừu.

Những người bạn mới

Mentor_Coach_Cuu_&_Rise_2022_7

Bạn cũ mà mới – được trải nghiệm chị Quỳnh Anh khác với những chị Quờ trước đó đã biết, cũng khác với nàng thơ đầm trắng ngày đầu Cừu nhìn thấy hôm bắt đầu sự nghiệp cùng Hoàn Mỹ Sài Gòn. Được gặp lại anh Thái – lúc anh làm tại Hoàn Mỹ mình chưa được làm việc hay được anh dạy, hướng dẫn lần nào. 

Bạn mới – Mr. Been – chèn ơi, khai thiệt đi, dân Marketing đúng không, nhất định không phải là dân tài chính, nhất định.

Và rất nhiều bạn trẻ, có Đạt, có Phúc, có Tuyền có Tú, có Như, có Hạnh, có Hòa, có Thúy, có Mi, có Phương, có Nga … hơn 14 bạn thường xuyên kết nối và trò chuyện trong team Marketing của Rise (VietSeeds), thêm hội nhóm chung cùng với các bạn của các team từ HR, Tài Chính, Biomes, Medical tại Rise (VietSeeds).

Lại biết thêm Chíp, chị Giàu.

Tất cả đều có cùng một tần số năng lượng trong không gian Rise (VietSeeds) tạo ra, rất mau kết nối và rất mở lòng mở trí.

Đêm sinh viên

Mentor_Coach_Cuu_&_Rise_2022_8

Ngày Closing Day của Rise (VietSeeds) – một ngày rất kỳ diệu. Ngồi trong không khí vui vẻ và thân thiết với các bạn trẻ, trải nghiệm lại một đêm sinh viên “Thời sinh viên có cây đàn ghita”.

Nhớ lại những đêm sinh hoạt cuối năm thời ký túc xá 135A Trần Hưng Đạo, sẽ có sự kiện, sẽ có đàn, hát và múa, sẽ có nhiều hoạt động và trải nghiệm tiếp nối.

Hôm ấy, thực sự trở lại tuổi 20 rất tuyệt vời!

Lại đươc trải nghiệm một điều rất khác với tuổi 20 năm ấy – tiệc ngoài trời được chuẩn bị bởi một thành viên từ VietSeeds – siêu ngon, và đẹp, được nhận quá chừng quà hấp dẫn và ấn tượng.

Biết ơn những món quà vô giá. Cừu được gặp lại chính Cừu năm 20 tuổi, và được lớn lên cùng với các bạn trẻ, những người bạn mới của chiếc Cừu 20 tuổi – những người bạn rất quan tâm, ấm áp và tài năng, giàu lòng yêu thương và nhân ái.

Biết ơn cơ hội kết nối và làm việc cùng Rise (VietSeeds). Mong ước nhân duyên của chúng ta sẽ kéo dài tiếp nối!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top