Giai-ma-Gen-Z

Giải mã Gen Z qua 6 MOTIVE – bật mở sự thấu cảm & kết nối

Giải mã Gen Z – có cần thiết không?

Theo chuyên gia Trần Gia Hải từ chương trình Toạ Đàm “Giải mã Gen Z: phát triển và nuôi dưỡng nhân tài” thì  “Giải mã” không phải là điều cần thiết!

Khác biệt tạo nên Cách biệt. Tại sao Gen Z cần giải mã nếu Gen Z và chúng ta giống nhau? Nếu giống nhau, tại sao cần “Giải mã”?

Chúng ta đã từng là Gen Z, đã từng bé thơ và cũng đã từng chưa từng làm người lớn. Hãy là cây tùng, cây bách lắng nghe, thấu hiểu, giúp đỡ, hướng dẫn, dìu dắt các em.

Đó là câu kết của buổi toạ đàm “Giải mã Gen Z: nuôi dưỡng và phát triển nhân tài” do SSBM tổ chức trong chuỗi chương trình đặc quyền dành cho đội nhóm tinh hoa MBA – SSBM – Privileged Elite.

Nếu Gen Z không cần giải mã, thì buổi toạ đàm đem lại ý nghĩa gì, bài học nào?

Hãy cùng Cừu Cừu điểm qua những bí kíp và những câu chuyên đặc sắc mà Cừu Cừu được học từ chương trình, cũng như cùng Cừu Cừu chia sẻ những trải nghiệm của Cừu Cừu, và cũng chia sẻ những trải nghiệm của nhà mình với Cừu bằng cách phản hồi nha!

Giai-ma-Gen-Z

Contents

Giải mã Gen Z trong 6 Chữ - Những điều chưa có trong Google!

Giải mã Gen Z – hay cách gọi tốt hơn là thấu hiểu, thấu cảm Gen Z có thể tóm gọn lại trong 6 chữ, viết tắt lại theo chữ cái đầu tiên của tiếng Anh là MOTIVE – diễn giả chia sẻ đây là bí kíp mà chúng ta chưa thể tìm được trong Google, và anh dành tặng điều đặc biệt ấy trong buổi chia sẻ kỳ này.

Vậy, ta có thể Thấu hiểu 6 động lực của Gen Z qua MOTIVE như thế nào?

MOTIVE trong tiếng Anh có nghĩa là Động Cơ – Động Lực, và chúng ta cũng có thể hiểu là động lực truyền cảm hứng cho mỗi một cá nhân trong chúng ta hành động và chọn lựa, ra quyết định, kiên trì, bám đuổi …. Và rất là thú vị, MOTIVE cũng là chữ viết tắt từ những chữ cái đầu tiên trong tiếng Anh – diễn tả Mật Mã Gen Z:

1. M – MONEY
2. O – OPPORTUNITY
3. T – TEAM
4. I – INDEPENDENT
5. V – VISIBLE
6. E – EXCELLENT

Haha, và thế là từ nay thì chúng ta đã có thể kiếm trên Google nha! Hy vọng là Cừu viết bài rút kinh nghiệm đầy đủ, được Google độ lên Top từ này, hihi!

Giải mã Gen Z cùng M - MONEY

Gen Z thích tiền? Còn bạn?

Ai trong chúng ta không thích tiền nhỉ? Cừu Cừu và diễn giả thích tiền. Và dẫu tiền không phải là thứ quan trọng nhất hay là thứ duy nhất quan trọng trong cuộc đời. Thì, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại – đó chính là thước đo lường trung gian để so sánh quy đổi các giá trị thành quả lao động theo một thang đo thống nhất. Và cũng là một trong 4 trụ cột của cuộc sống.

Vì vậy việc thích tiền là điều bình thường! Nhỉ!

Nhưng chữ M – Money – mặc dù dịch ra tiếng Việt là tiền – thì không nói về việc thích tiền đơn thuần. M – phản ánh một Insight – một sự thấu cảm về bối cảnh, điều kiện và quan niệm, phản ứng của Gen Z – thế hệ trẻ ngày nay.

Bối cảnh môi trường và quan điểm, hành vi về Lương.

Khác với các thế hệ trước đây, Gen Z xác định và chia sẻ, thể hiện rõ ràng quan điểm của mình với Tiền, Lương Bổng, Chính sách mong muốn với các nhà tuyển dụng và tổ chức. Và thể hiện ngay từ khi bước chân đi làm dù là làm partime (làm bán thời gian) lúc sinh viên hay mới ra trường. Gen Z có mục tiêu thu nhập rõ ràng và có bản đồ chi tiêu mong muốn cho các hoạt động trong cuộc sống như sinh hoạt phí, nhà cửa, bảo hiểm, tiết kiệm, du lịch, học tập phát triển bản thân … Đồng thời với sự phát triển của Internet, việc tìm kiếm, so sánh các công việc và cơ hội kiếm cũng rất rộng mở với Gen Z – và điều đó góp phần tạo nên sự khác biệt.

Ưu điểm

  1. Quan điểm rõ ràng – thấu hiểu cao – không âm thầm rời bỏ với lý do khác để che lại lý do vì lương hay vì không đủ các chi phí cho mức sống mong muốn.
  2. Có quan điểm quản lý tài chính cá nhân, do đó dễ học hiểu áp dụng tốt các quan điểm quản lý và kiểm soát nguồn lực khi làm việc. 
  3. Đối với các công ty có chính sách tốt – đây là công cụ kích hoạt tuyệt vời năng lực làm việc và thiết kế chính sách hấp dẫn cho đội ngũ nhân lực kế thừa dựa trên các tiêu chuẩn, chuẩn mực, hiệu suất, hiệu năng … mà công ty yêu cầu.

Khuyết điểm

  1. Lầm tưởng, ảo tưởng về sức mạnh – mong muốn thu nhập cao hơn năng lực thực tế – là một trong những vấn đề dễ xảy ra với các bạn không biết đánh giá đúng về bản thân và môi trường xung quanh.
  2. Một số bạn không đánh giá tiềm năng tương lai của Sự Nghiệp, mà tập trung quá mức vào thu nhập hiện tại.
  3. Trường hợp quản trị nguồn nhân lực chưa chú trọng đến những công cụ hiệu quả nhằm điều hoà mức lương và sự kết nối lắng nghe Gen Z, cùng với những yêu cầu công việc của tổ chức, có thể dẫn đến tình trạng trả lương cao nhưng nhân viên không đáp ứng công việc gây ra thất vọng cho tổ chức, hoặc thiết kế lương chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhân tài Gen Z.

Cả ba trường hợp trên đều đem đến sự bất phù hợp cho cả nhân viên và tổ chức, cũng gây ra khó khăn trong tuyển dụng mà thực tiễn đang diễn ra – ứng viên rất nhiều nhưng tổ chức tuyển không ra người, và công ty tuyển dụng cũng rất nhiều nhưng ứng viên tìm không ra việc.

Trải nghiệm của Cừu Cừu

Một thực tế khác từ quan sát và trải nghiệm cá nhân Cừu Cừu bổ sung vào những kiến thức được học trong chương trình.

Mức lương trung bình dành cho các vị trí Partime (bán thời gian) & Nhân viên mới ra trường cũng dần được tăng lên, đặc biệt là ở các tổ chức doanh nghiệp nhỏ và các công việc công nghệ – công việc bán thời gian – một số tổ chức theo xu hướng mới với mô hình kinh doanh mới – tự do tài chính & thời gian hoặc làm việc remote (làm việc từ xa).

Trong khi các tổ chức doanh nghiệp lớn thì tuyển dụng đầu vào cho các vị trí nhân viên có mức lương không quá khác biệt theo số năm đi làm. Khác biệt về lương sẽ nhấn mạnh ở Kết Quả Làm Việc + Sự Đóng Góp, Gắn Kết với tổ chức + Năng Lực Cá Nhân hoà hợp phù hợp như thế nào với tổ chức.

Thế hệ trẻ nên làm thế nào để phát huy thế mạnh?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top