6 TIPS HIỆU QUẢ ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH và HẠNH PHÚC

Người tiêu dùng thông minh và hạnh phúc là như thế nào? Có bao giờ bạn tự hỏi điều này?

Cừu nhớ mãi một kỷ niệm thế này, lúc Cừu mới ra trường lương là 1tr7 và lương bạn Cừu là 2tr2. Cừu suốt ngày mặc đồ chợ 100k còn bạn Cừu luôn luôn có đồ hiệu mua tại trung tâm thương mại để mặc. Sau này đi chơi chung, Cừu học tập bạn rất nhiều, và quan sát thấy bạn Cừu có vài nguyên tắc rất hay để mua sắm có kế hoạch và “có hời”, xài đồ đẹp, tốt, bền lâu, không lãng phí. Và, đây là một phong cách tiêu dùng thông minh và hạnh phúc!

Contents

Kinh nghiệm từ những người giàu tiêu dùng thông minh

Mua sắm có kế hoạch

Một người vừa là bạn, vừa là chị rất thân thiết với Cừu, tất nhiên là không phải người thân họ hàng thực sự. Chị xuất thân là gia đình giàu, và khi lập gia đình, anh chị cũng trải qua lập nghiệp với hai bàn tay và khối óc. Chị có rất nhiều bí kíp “quản gia” mà Cừu rất khâm phục. Cừu sẽ kể nhiều trong các bài viết khác. Hôm nay Cừu muốn chia sẻ 1 Tip rất hay của chị trong mua sắm.

Chị luôn rất rõ trong nhà cần bao nhiêu món, vào thời điểm nào, xài bao lâu thì hết, những món đó xài cho việc gì, cho ai và khi nào cần dự trù và dự trữ … Đại khái là rất chuyên nghiệp trong vai trò hành chánh và quản lý kho – nếu tất cả các món trong nhà được tập hợp lại quản lý và có cơ số tồn kho. 

Và vì vậy, chị luôn có kế hoạch mua sắm rất rõ ràng và đón được tất cả các khuyến mãi cần có cho các món đồ mình cần. Tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và cũng không bị mua những món đồ không cần thiết.

Ke-hoach-tieu-dung-thong-minh

Nắm rõ giá cả thị trường

Lúc làm việc với người Nhật, Cừu hay tháp tùng các chuyên gia và các sếp khu vực Đông Nam Á đi thị trường. Và vì là người nước ngoài, Cừu còn tháp tùng hướng dẫn đi mua sắm, các điểm ăn uống, … và Cừu quan sát học hỏi được rất nhiều bí kíp hay. Ấn tượng nhất là việc họ nắm rất rõ giá cả thị trường.

Một lần, mấy anh sếp người Nhật đi vào Trung Tâm Mua Sắm lớn (Shopping Mall) tại Hà Nội, sau khi khảo sát xong. Các anh tranh thủ ghé vào vài cửa hàng bán đồ nam. Và sau đó các anh chia sẻ Thương Hiệu cà vạt này, thắt lưng này, giày này kiểu mẫu này ở nước nào, Shopping Mall nào thì giá thấp nhất. Và tất nhiên cũng như chị bạn thân, các anh ấy cũng có kế hoạch mua sắm rất rõ ràng, mà vì tính chất công tác nên các anh chuyên mua sắm xuyên quốc gia thôi. 

Thương lượng

Đây là một câu chuyện từ một CEO người nhật cùng với Giám Đốc Sản Xuất người Thái Lan của một công ty hàng tiêu dùng siêu bự tại Thái Lan.

Hôm đó, chúng tôi đi mua sắm tại Sài Gòn Square – đây là nơi tất cả các bạn bè người nước ngoài của Cừu rất thích. Hai anh chị sếp bự của chúng tôi rất hào hứng. Đi một vòng, xem chất liệu (đặc biệt hai anh chị đều xuất thân từ dân quản lý nhà máy sản xuất nên rất mê say đánh giá chất lượng), xem giá cả. Rồi dừng lại tại một cửa hiệu và bắt đầu công cuộc trả giá vô cùng hào hứng và cũng đầy cam go.

Sau khi anh chủ cửa hiệu báo rằng, giá này là giá bao sân toàn Sài Gòn Square. Hai anh chị hẹn sẽ quay lại nếu giá này thực sự bao sân. Và vui vẻ đi tiếp một vòng nữa.

Sau cùng, hai anh chị đã vui vẻ quay lại chốt giá những chiếc balo và giỏ sách xinh xắn. Và với họ, đó là một thử thách thú vị để biết được giá cả có phải là tốt nhất chưa và thực hành kỹ năng thương lượng.

Thuong luong tieu dung thong minh

6 TIPS TIÊU DÙNG THÔNG MINH

Tips 1 - Lập kế hoạch chi tiêu

Lập danh sách các món đồ cần sử dụng & chia nhóm theo nhu cầu

  1. Danh sách những món đồ cần đầu tư lớn trong gia đình như tivi, tủ lạnh, máy sấy, tủ quần áo, giường, … và định kỳ thay mới hoặc đầu tư mới.
  2. Danh sách những món đồ gia dụng có tần suất thay thế nhiều hơn nhưng không quá thường xuyên, như các đồ dùng nhà bếp, dao, rổ, kệ … các đồ dùng phòng ngủ dra, gối, nệm …đồ dùng phòng tắm, phòng khách …
  3. Danh sách những món sẽ sử dụng thay mới khi hết như nước giặt, nước rửa chén, sữa tắm …
  4. Danh sách những món sẽ sử dụng theo tuần, hàng ngày
  5. Và danh sách những món sẽ sử dụng theo cá nhân từng thành viên, như quần áo, sách …

Lập thời gian mua sắm định kỳ cho từng nhóm và có kế hoạch dự trù và dự trữ

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

TIPS 2 - Cập nhật kiến thức về xu hướng và chất lượng

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

TIPS 3 - Săn Sales và Khuyến Mãi

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

TIPS 4 - Mua Sắm Online

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

TIPS 5 - Trở thành KOC, KOL, khách hàng đóng góp trải nghiệm

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

TIPS 6 - Tài chính thông minh

Quản lý tài chính trong chi tiêu cũng là một bí kíp quan trọng để giúp tiết kiệm chi phí hoặc gia tăng lợi ích.

Bạn có biết đến Ngân Hàng Số, một ngân hàng mới đây nhất được phát triển cho Gen Z, rất tiện ích và quan trọng là giúp đóng góp trong tiêu dùng thông minh.

Sản phẩm Ngân Hàng Số này có chế độ tiết kiệm linh hoạt tự động cho tiền gửi vãng lai với lãi suất công bố vào tháng 03/2022 đến 3.6% trong khi các ngân hàng truyền thống khác, lãi suất tiền gửi tháng mới đạt đến con số này. Đồng thời, Ngân Hàng Số này có khá nhiều chương trình quà tặng, hoàn tiền và đặc biệt miễn phí trọn đời tất cả các giao dịch, kể cả việc sao kê.

Khám phá Ngân Hàng Số tại ĐÂY  hoặc liên hệ để Cừu hỗ trợ nha.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top