Mentor_Coach_Squat

356 Ngày Mentor Coach – hiểm họa sức khỏe rình rập khi không có Thói Quen Chăm Sóc Sức Khỏe đúng cách

Mentor Coach của ngày.
Chia sẻ trải nghiệm chăm sóc sức khỏe!
………..
Y Bác Sĩ và Cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ Chăm Sóc Sức Khỏe có thể phát triển chăm sóc sức khỏe toàn diện theo 9 Yếu Tố hoặc hơn theo nội dung đề xuất bên dưới.
Và dành cho các cá nhân quan tâm chăm sóc sức khỏe toàn diện, hãy có kiến thức đúng và phù hợp để có một phương thức chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả.
 
Mentor Coach có thể giúp phát triển những điều này.
 
Nội dung và chương trình Mentor Coach được phát triển từ nhu cầu thực tế và nghiên cứu đáp ứng từ Mentee & Coachee muốn phát triển sức khỏe. 

Contents

QUAN ĐIỂM & NHẬN THỨC

Chăm sóc sức khỏe có nhiều trải nghiệm khác nhau, đặc biệt phụ thuộc vào quan điểm và nhận thức, động lực về sức khỏe.
 
Thông thường, khi nói đến vấn đề Giáo Dục – mọi người sẽ nghĩ đến trình độ học vấn, và thường thì mọi người hay nghĩ đến trình độ lớp 12, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ ….
 
Ít có ai nghĩ đến Giáo Dục, cho các vấn đề khác.
Rất nhiều kỹ năng sống, kiến thức thành công & hạnh phúc được truyền dạy trong những gia đình có tài sản tri thức.
Mentor-Coach-365-Ngay-Thoi-Quen-Cham-Soc-Suc-Khoe-Dung

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH - NỀN TẢNG TỪ GIA ĐÌNH KINH DOANH BUỐN BÁN

Nếu bạn sanh ra trong gia đình kinh doanh buôn bán, hoặc quan sát bạn bè sanh ra trong gia đình kinh doanh buôn bán.

Rất nhiều kiến thức nền không hề giảng dạy trong môi trường Đại Học, ngay cả ở Havard, được truyền dạy từ bé.

Nhận thức, kiến thức và quan điểm trong kinh doanh đã hình thành từ trước. Và tất nhiên bạn và những người này có cơ hội thành công cao hơn.

Đó là Giáo Dục liên quan đến kinh doanh – kinh doanh cũng có thể cho rằng Kinh Doanh Buôn Bán là một NGHỀ, và cần đào tạo.

VÌ SAO CẦN CÓ GIÁO DỤC & HỌC VẤN TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Và kiến thức, quan điểm về chăm sóc sức khỏe cũng vậy. Khi nói đến khái niệm High Education on Healthcare – là nói đến trình độ học vấn/ được giáo dục về kiến thức Đúng/ Có Bảo Chứng/Có Khoa Học về Chăm Sóc Sức Khỏe.

Và tất nhiên, kiến thức về Chăm Sóc Sức Khỏe cũng có nhiều cấp độ, nhiều lĩnh vực. Từ kiến thức về bệnh và phòng ngừa điều trị bệnh, cho đến kiến thức Thể Dục, Thể Thao, Dinh Dưỡng, Sức Khỏe Tinh Thần, …

TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN

Có ai từng có trải nghiệm như Cừu?
 
Cừu từng trải nghiệm đi từ “Mông Muội” đến “Có khả năng hiểu biết”, trong hành trình nâng cao về trình độ Học Vấn/ được Giáo Dục về kiến thức Sức Khỏe.
 
Năm 2014 – thời điểm mẹ mắc bệnh Ung Thư & qua đời, đem lại một bài học sâu sắc khó bao giờ phai. Cừu không hề có một kiến thức tí teo nào về Chăm Sóc Sức Khỏe, không hiểu biết về bệnh viện, hệ thống y tế, y bác sĩ, bệnh, kênh thông tin … Hậu quả là mình chỉ chăm sóc và nhận thức mọi việc diễn ra trong mơ hồ. Bác sĩ nói gì chỉ nghe câu được câu mất, trong đầu chỉ cảm nhận cái chết đang đến rồi.
 
Sau này, khi đã tìm hiểu và được giáo dục nhiều hơn. Cừu hiểu rất rõ ảnh hưởng của Nhận Thức và Tâm Lý đến điều trị và phòng ngừa bệnh. Nghe hiểu nhớ lời  Y Bác Sĩ dặn rất quan trọng giúp tuân thủ phác đồ, hiểu biết về dinh dưỡng bệnh, hiểu biết về thể dục đúng cách và có tinh thần, suy nghĩ tích cực, mình đã có trong tay 50% thành công trên con đường điều trị bệnh.
Mentor Coach trong Chăm Sóc Sức Khỏe - Ung thư có Quản Lý được không

THỰC TẾ XÃ HỘI - ĐẠI DỊCH COVID-19

Đại dịch Covid – 19 vừa qua và nhiều đại dịch khác cũng phản ánh một cách rất chân thực hậu quả của sự sợ hãi và mông muội đối với loại bệnh mà chúng ta không biết và phải đối mặt. Khi có kiến thức, chúng ta lập tức có khả năng quản lý và kiểm soát.

Những ngày đầu tiên của đợt bùng dịch tháng 5, tháng 6 năm ngoái. Những nỗi sợ vì không có đủ kiến thức bao trùm cuộc sống và cả trong ngành Y. Thiếu kiến thức về bệnh, chúng ta có lúc không kịp chuẩn đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương án điều trị. Cuộc sống hoang mang, lo lắng.

Và song hành với sự phát triển của Khoa Học Y Học, sự nổ lực của ngành Y & chính quyền, thì sự giáo dục về thay đổi thói quen, lối sống, hành vi bảo vệ sức khỏe toàn dân trước đại dịch là một trong những chiến lược sống còn của xã hội nhằm kiểm soát và quản lý đại dịch này.

THAY ĐỔI THÓI QUEN CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐÚNG

Vậy thì, làm thế nào để có được một nền giáo dục, một học vấn cao trong Chăm Sóc Sức Khỏe?
Hãy bắt đầu bằng cách thay đổi thói quen và quan điểm về Chăm Sóc Sức Khỏe theo LỜI ĐỒN bằng những KIẾN THỨC có BẢO CHỨNG/ KIẾN THỨC KHOA HỌC.

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH TRONG TẬP THỂ DỤC

Y Bác Sĩ, bạn bè, người thân, báo chí … ai cũng sẽ khuyên bạn – Tập Thể Dục có lợi cho sức khỏe. Và hàng triệu trang thông tin, quảng cáo, và chia sẻ từ gia đình, người thân, bạn bè … về Tập Thể Dục.
 
Vậy là bạn cứ Tập Thể Dục theo những gì được nghe, thấy, cảm thấy mà không hề tìm hiểu các quy tắc đúng trong Tập Thể Dục.
 
Đôi khi, vì thiếu kiến thức, sẽ có những sai lầm rất nhỏ và cơ bản trong quá trình tập luyện sẽ dẫn bạn đến với những thảm họa sức khỏe sau này.
Ví dụ điển hình các chấn thương trong thể thao liên quan đến cột sống, các khớp, cơ, … thậm chí đầu. 
 
Những chấn thương này có thể diễn ra âm thầm do tập sai tư thế lâu dài, cũng có thể diễn ra ngay vào lúc đang tập. 
 
Thay đổi thói quen bằng cách tìm hiểu về cơ thể, lựa chọn môn tập  phù hợp với cơ thể, Tập Thể Dục đúng Kỹ Thuật, một số môn nhất định có Huấn Luyện Viên giám sát, …để tập thể dục An Toàn và Hiệu Quả.

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH - SQUAT CƠ BẢN - ĐÚNG KỸ THUẬT - HÃY CÓ COACH THỂ THAO

Ví dụ, bạn tập Squat – kỹ thuật Ngồi Xổm phải không? Ha ha, trông nó giống ngồi xổm – nè đừng nghĩ ngồi xổm thì dưới quê ngồi hoài, dễ ẹc nha. Nó là Squat, chứ không phải ngồi xổm đâu nha.
 
Có rất nhiều kỹ thuật tập Squat – nhưng cần biết các điểm cơ bản để không phạm lỗi gây nên chấn thương cho Chân, Khớp Gối & Cột Sống.
 
Nội tập cơ bản đúng thôi, là bạn đã khỏe, đùi thon săn chắc, mông, bụng khỏe rồi.
Nếu bạn tập lần đầu, hãy tìm 1 Huấn Luyện Viên (Coach) có kiến thức tốt & bài bản giúp bạn thiết lập thói quen Squat tốt.

ĐẦU GỐI - CHÚ Ý CƠ BẢN

Mentor_Coach_Squat
Hình ảnh từ trang Subiaco Physiotherapy

Khi tập, ĐẦU GỐI không chụm lại, không đưa ra khỏi mũi chân. Và tốt nhất là giữ gối thẳng hàng với cổ chân.

??? Bạn sẽ nói rằng, vậy sao mà ngồi xuống sâu được, đúng không?

Mục tiêu của bạn là gì? Là ngồi xuống sâu. Hay Mục tiêu của bạn là AN TOÀN và HIỆU QUẢ.

Ngồi xuống sâu – thì cứ y như ở dưới quê chúng ta hay ngồi xổm vậy – lưng cong, toàn bộ trọng lượng cơ thể trì vào Gối và khớp cổ chân.

Nói thiệt đi, có bao giờ bạn thấy ai ngồi vậy hoài mà có dáng đẹp, bụng thon, đùi chân thon khỏe, mông căng chắc cao?

Cho nên là, mục tiêu là An Toàn & Hiệu Quả.

Bạn hãy giữ đúng kỹ thuật, và hạ thân mình xuống được như bạn có thể, là bắt đầu có hiệu quả.

Dần dà, cơ thể của bạn sẽ biết ách giữ thăng bằng, nhóm cơ khỏe hơn, và bạn sẽ ngồi được xuống sâu hơn.

Tư thế tốt nhất là đầu gối vuông góc = gối thẳng hàng cùng cổ chân và đùi song song sàn nhà.

Nếu bạn đau đầu gối khi tập đúng kỹ thuật, lúc đó gối bạn đang yếu hoặc trước đó có chấn thương, bạn cần động tác khác để gối của bạn khỏe, đừng cố gắng với hoạt động này, sẽ làm chấn thương gối.

CHÚ Ý KHÁC - 8 ĐIỂM CƠ BẢN BẠN CẦN LƯU Ý

Mentor-Coach_Squat
Hình ảnh từ trang Subiaco Physiotherapy
 1. CỘT SỐNG – khi tập, VAI – LƯNG – MÔNG – CỔ tạo thành một đường chéo thẳng hàng, bảo vệ cột sống.
 2. BỤNG – NGỰC, siết bụng và mở ngực giúp bảo vệ lưng và cột sống không sai tư thế trong quá trình tập.
 3.  HÍT THỞ – hít thở đúng kỹ thuật giúp phổi khỏe, máu lưu thông tốt, không gây thiếu Oxy trong quá trình tập luyện. Hạ người hít vào – nâng người thở ra.
 4. TỐC ĐỘ – SỐ LƯỢNG – không nên theo đuổi tốc độ và số lượng. Khi Squat quá nhanh, sai tư thế, các cơ & khớp chưa được khởi động.
 5. GÓC MỞ – bàn chân và đầu gối khi tập hướng ra ngoài, độ rộng được khuyên bằng vài – hoặc bất cứ độ rộng nào phù hợp khug xương của bạn, giúp bạn vững vàng nhất.
 6. Cơ mông, đùi, bụng, cơ lõi, siết khi tập luyện.
 7. THIỀN & ÂM NHẠC – tập thể dục có âm nhạc rất vui – đó là khi bạn đã thật sự có được kỹ thuật nhuần nhuyễn. Lúc ban đầu cơ thể bạn chưa quen, đừng làm các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc TÂM TRÍ của bạn TẬP TRUNG quan sát CƠ THỂ của bạn.
 8. Bắt đầu cơ bản – có thể tập dựa tường ngồ xổm để giúp CƠ THỂ có THÓI QUEN ĐÚNG – đầu gối & cổ chân thẳng hàng, đùi song song mặt đất vuông góc đầu gối – mông, lưng, vai cổ thẳng hàng.

HIỂU VỀ SỨC KHỎE BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Tìm hiểu chỉ 01 Kỹ Thuật Squat Cơ Bản trong thể dục thể thao đã thấy cần kiến thức về cơ thể, đây còn chưa tính đến chế độ dinh dưỡng và nước uống trong quá trình luyện tập, hoặc phát triển sâu hơn các kỹ thuật Thở, hoặc nâng cao đa dạng hóa Squat.

Vậy, làm sao để có thể chăm sóc sức khỏe đúng trong một BIỄN MÊNH MÔNG KIẾN THỨC?

Hãy bắt đầu với Mentor Coach.

MENTOR COACH DÀNH CHO CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐÚNG

Mentor-Coach-365-Ngày

Tùy vào kiến thức và sự lựa chọn, bạn có thể mời Mentor hay Coach hoặc cả hai cho việc chăm sóc sức khỏe đúng.

Mentor Coach trong chăm sóc sức khỏe có những phần nào? Có từ 9 nội dụng trở lên, chúng ta có thể mời Mentor Coach.

9 NỘI DUNG MENTOR COACH CÓ THỂ BẠN CẦN

 1. Nhận Thức và Quan Điểm – Khai vấn hoặc Mentor/ cố vấn giúp bản thân khai mở những kiến thức và tiếp cận với quan điểm và nhận thức làm động lực nền tảng cho việc chăm sóc và phát triển toàn diện.
 2. Tình trạng sức khỏe và thiết lập mục tiêu – Hàng năm nếu bạn có thói quen Khám Sức Khỏe Tổng Quát – chúc mừng bạn, bạn đã có kiến thức cơ bản về sức khỏe cơ thể. Thế nhưng bạn có biết ý nghĩa của tất cả các chỉ số chưa? Và có thiết lập mục tiêu để quản lý sức khỏe của mình chưa? – Coach/ Khai vấn sẽ giúp bạn có hàng loạt các câu hỏi khai mở để khám phá về nhu cầu và tình trạng sức khỏe thực sự, Mentor sẽ chia sẻ cho bạn những trải nghiệm, kiến thức và những hỗ trợ, từ đó giúp bạn nhận thức trọn vẹn sức khỏe bản thân, sự chăm sóc sức khỏe phù hợp & thiết kế mục tiêu sức khỏe.
 3. Danh mục Chăm Sóc Sức Khỏe. Những danh mục nào phù hợp và ưu tiên với bạn để có hiệu quả cao nhất? Mentor Coach sẽ cùng bạn thiết kế.
 4. Thể Dục Thể Thao. Những bộ môn nào phù hợp với sở thích, thuận tiện và giàu động lực lại phù hợp với tình trạng sức khỏe và mục tiêu của bạn? Mentor Coach sẽ giúp bạn khám phá.
 5. Lối sống khỏe. Thế nào là sống khỏe, và làm thế nào bạn có được những thói quen này?
 6. Tư duy và Sức khỏe tinh thần. Stress gây ra rất nhiều bệnh từ nhẹ đến nặng, ảnh hưởng tới Tim Mạch, Tiêu Hóa, tăng cao Nguy cơ Đột Quỵ và có thể dẫn đến Tử Vong hoặc hư hỏng hoàn toàn Sức Khỏe tinh thần. Có kiến thức và thói quen nhận biết từ sớm, có thói quen phòng và điều trị các vấn đề về Tư duy và Sức khỏe tinh thần giúp có cuộc sống viên mãn. 
 7. Dinh Dưỡng
 8. Hành trình bệnh
 9. Theo bệnh lý
  • Thể Thao
  • Lối Sống
  • Dinh Dưỡng
  • Tư duy & Sức Khỏe tinh thần
Mentor-Coach-365-Ngay-Suc-Khoe-Tinh-Than

CỪU GIÚP ĐƯỢC GÌ CHO BẠN?

Cừu có thể Mentor Coach, giúp bạn khám phá, khai phá, am hiểu về sức khỏe toàn diện bản thân, thiết lập mục tiêu và các danh mục chăm sóc sức khỏe, có quan điểm và cách thức tìm kiếm thông tin, sự hỗ trợ, người hỗ trợ hiệu quả và an toàn.

Đặc biệt, Cừu có kết nối với các chuyên gia về Thể Thao, Dinh Dưỡng, Y Bác Sĩ để giúp bạn có một kiến thức tổng quan chuyên nghiệp và có những kiến thức riêng biệt phú hợp cho việc chọn lựa và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Hãy liên hệ Cừu để đặt lịch hẹn Mentor Coach.

Hoặc gửi câu hỏi, vấn đề, thắc mắc để được Cừu chia sẻ & giải đáp trên kênh của Cừu nhé!

MENTOR_COACH_trong_CHĂM_SÓC_SỨC_KHỎE
 1. Y Bác Sĩ – Y Bác Sĩ rất hiểu về bệnh lý, cách phòng ngừa và điều trị, kể cả dinh dưỡng và thể dục. Tuy nhiên rất it các quý Y Bác Sĩ đầu tư thêm thời gian để giúp thiết kế của người bệnh của mình một hành trình đầy đủ và đầy động lực để thực hành và kiểm tra hiệu quả tiến độ, giúp đo lường hiệu quả và cải thiện sức khỏe từ nỗ lực của người bệnh. Hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn diện hoặc chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa & gia đình. Cừu có hơn 05 năm kinh nghiệm làm việc cùng Y Bác Sĩ để phát triển các dịch vụ cộng thêm, trong đó có việc thiết kế Gói Dịch Vụ hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện từ phòng ngừa, điều trị, dinh dưỡng, thể thao, lối sống, … Hãy liên hệ hoặc chia sẻ cùng Cừu để có thể giúp cho người bệnh nhiều hơn nhé!
 2. Bạn đang điều trị bệnh và cần phát triển thói quen chăm sóc sức khỏe hàng ngày về dinh dưỡng, thể chất, lối sống, tinh thần … để tăng thêm 50% hiệu quả điều trị. Bạn không biết bắt đầu từ đâu để có thể chăm sóc sức khỏe hiệu quả, đúng cách, phù hợp với bạn. Một chương trình Mentor Coach sẽ giúp bạn tìm thấy động lực, khám phá sức khỏe bản thân và tìm kiếm các nguồn kiến thức và thực hành sức khỏe đúng, và khoa học.
 3. Bạn là sinh viên ngành Y, và muốn tìm hiểu phát triển về Mentor Coach trong Chăm Sóc Sức Khỏe Cá Nhân & Gia Đình, Hội Nhóm.
 4. Bạn là người quan tâm đến chăm sóc sức khỏe khoa học.
 5. Cá nhân/ đối tác cung cấp dịch vụ sức khỏe. Hoặc, bạn là người có kiến thức chuyên môn liên quan đến Chăm Sóc Sức Khỏe

VỀ 356 NGÀY MENTOR COACH

365 Ngày Mentor Coach – là chương trình Mentor Coach được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng hàng ngày.

Ý tưởng được phát triển thông qua chương trình Huấn Luyện CCMP – Certified Coaching and Mentoring Professional – của ITDVietnam.

Các chủ đề trong chương trình bắt đầu từ những nhu cầu nhỏ, thực tế xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống và  đời sống chuyên nghiệp.

Một số đề tài được chọn lọc để phát triển thành chương trình lớn hơn.

Một số đề tài sẽ được mô hình hóa và chia sẻ.

Tham gia cùng Cừu để chia sẻ và được Mentor Coach hoặc chia sẻ về những đề tài thú vị giúp phát triển bản thân, tìm sự cân bằng, sức khỏe, hạnh phúc hoặc đột phá, biến giấc mơ thành hiện thực … trong cuộc sống và đời sống chuyên nghiệp nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top